Cấu tạo và cách lắp đặt bể phốt nhựa 500l

Cấu tạo và cách lắp đặt bể phốt nhựa 500l

Thảo Lương Home Hiện nay, trên thị trường xây dựng các loại sản phẩm bể phốt nhựa ra đời và đang dần thay thế các loại bể truyền thống. Bể phốt nhựa 500ml là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn bởi công suấtgiá thành hợp lý.

Bể phốt nhựa 500l là gì?

Bể phốt nhựa 500l hay còn được gọi là bể tự hoại được sản xuất bằng chất liệu nhựa có dung tích 500l. Mặt hàng này có xuất hiện rất nhiều trên thị trường và được nhiều gia đình tin dùng. Đối với những loại bể phốt tự hoại thông minh giá rẻ thường sẽ được sản xuất bằng nhựa siêu bền, với độ bền cao đã tạo nên điểm nổi trội của sản phẩm.

Các thương hiệu bể phốt nhựa 500l phổ biến
Các thương hiệu bể phốt nhựa 500l phổ biến

Với ưu điểm đó đã giúp các gia chủ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức so với việc xây dựng bể phốt truyền thống. Bể phốt nhựa 500ml là bể có dung tích nhỏ nên sẽ phù hợp với các hộ gia đình nhỏ, các dãy nhà trọ hoặc doanh nghiệp ít người.

Đi cùng với đó, bể phốt nhựa còn có đặc tính vô cùng kiên cố và chắc chắn, chính vì thế dẫn đến tuổi thọ hay cụ thể hơn là thời gian sử dụng lâu hơn bể phốt truyền thống. Loại bể này còn được sử dụng phổ biến ở các nước trên thế giới như Châu u, Mỹ, Nhật Bản…

Bể phốt nhựa 500l Wavelife
Bể phốt nhựa 500l Wavelife

Cấu tạo của bể phốt nhựa 500l

Cấu tạo của bể phốt nhựa 500l nổi bật với những đặc điểm sau:

  • Bể phốt nhựa được làm bằng vật liệu 3 lớp có thể chịu được axit, bazơ, chống thấm tốt chất lượng và tuổi thọ cao, có khả năng ngăn chặn các nguy cơ rò rỉ nước ra bên ngoài.
  • Bể phốt được làm bằng nhựa composite không bị oxi hóa ăn mòn và có khả năng chịu lực tốt.
  • Bể phốt nhựa có kết cấu đa gân cứng và vững, thiết kế hình oval phù hợp với tiêu chuẩn, thuận tiện cho việc lắp đặt, sửa chữa. Dễ dàng cho việc bảo dưỡng và hút cặn định kỳ.
Cấu tạo bể phốt nhựa dung tích 500 lít
Cấu tạo bể phốt nhựa dung tích 500 lít

Kích thước của bể phốt nhựa 500l:

STT Thông số Chi tiết
1 Đường kính 1000 mm
2 Chiều cao 1170 mm
3 Đường kính đầu ra/vào 90/90 mm
4 Đường ống hút chất thải 90 mm
5 Thời gian lưu trữ > 24h
Bảng kích thước của một số bể phốt nhựa 500l

Bể phốt nhựa 500l có gì nổi trội

Ưu điểm của bể phốt nhựa

Hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường: được áp dụng công nghệ tiên tiến, hệ thống xử lý 3 ngăn kết hợp với công nghệ vi sinh tăng cao hiệu quả tự hoại, nắp bồn cực kỳ chắc chắn và giúp chống thoát mùi tốt.

Độ bền vượt trội: khác với bể phốt truyền thống bằng bê tông chống thấm kém, thì bể phốt nhựa có kết cấu vững chắc được tạo từ nhựa nguyên sinh có độ bền cao và chịu được áp lực lớn.

Tiết kiệm thời gian: theo nguyên cứu thực tế, quá trình lắp đặt bể phốt nhựa được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đối với một số loại bể phốt nhựa có thiết kế nằm ngang, chiều cao được giảm giúp quá trình lắp đặt không cần đào quá sâu và có thể dễ dàng cố định.

Hình ảnh bể phốt sau khi lắp đặt đi vào sử dụng
Hình ảnh bể phốt sau khi lắp đặt đi vào sử dụng

Nhược điểm của bể phốt nhựa

Chi phí cao: đối với những lần đầu lắp đặt bể phốt nhựa thì chi phí khá cao, bên cạnh đó mặt hàng này chưa có nhiều cạnh tranh dẫn đến chi phí vận chuyển cao.

Không thể thay đổi được kích thước: bể phốt nhựa thường đã được đúng theo khung, chính vì thế không thể thay đổi được kích thước trừ khi quý khách thay thế bằng một các bể mới có dung tích khác hoàn toàn.

Cách lắp đặt bể phốt nhựa 500l

Khi lắp đặt bể phốt nhựa quý khách cần thực hiện kỹ lưỡng 6 bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra bồn trước khi lắp đặt

Các phụ kiện cơ bản của bồn tự hoại
Các phụ kiện cơ bản của bồn tự hoại

Quý khách cần kiểm tra đầy đủ các linh kiện của bồn trước khi lắp đặt. Khi tháo rời các linh kiện để kiểm tra xong, quý khách cần lắp nắp bồn lại sau đó dùng silicon bôi xung quanh nhằm chống mùi thoát ra ngoài.

Để kiểm tra sự rò rỉ nước, quý khách nên bơm nước vào bồn và dựng đứng bồn cho đến khi nước theo đường ống đi ra ngoài và để trong 24h trước khi lắp đặt. Tránh tình trạng bồn bị rò rỉ do quá trình vận chuyển.

Bước 2: Khảo sát địa điểm lắp đặt bồn tự hoại

Nên chọn vị trí đất liền thổ để lắp đặt bồn tự hoại là tốt nhất, vị trí đặt càng cao thì khả năng chống nước trào từ ngoài vào càng tốt. Khi lắp đặt bồn cần tìm các vị trí ít người qua lại, tránh chỗ có nhiều người, xe cộ qua lại.

Hình ảnh lắp đặt bể phốt nhựa 500l
Hình ảnh lắp đặt bể phốt nhựa 500l

Bước 3: Xử lý vị trí đặt bồn tự hoại

Đối với bồn để trên mặt nền: đáy nền phải được đổ bê tông, cốt thép dày khoảng 13cm. Bề mặt bê tông cần được phẳng và đo lại bằng thước.

Đối với bồn để bên dưới nền: đáy phải được đổ bê tông, cốt thép và dày 13cm. Xây tường cao khoảng 10cm quanh bồn và cách bồn 15 – 30cm tùy vào diện tích. Đổ cát vào khe hở giữa bồn và tường. Mặt nền phải được đổ bê tông.

Đối với bồn được chôn dưới mặt đất: quý khách cần phải đào hố sâu để chôn bồn, hố này phải đảm bảo được bán kính rộng hơn bồn khoảng 15 – 30cm. Nếu nền đất quá cứng thì cần dùng máy đấm, sau đó đổ thêm lớp bê tông cốt thép dày 13cm.

Bể tự hoại 500l được đặt trong 4 vách tường
Bể tự hoại 500l được đặt trong 4 vách tường

Bước 4: Lắp đặt bồn tự hoại

Di chuyển bồn vào vị trí đã chọn trước để tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 5: Tiến hành lắp đặt và chôn bể

Bước 6: Đưa men vi sinh vào bồn

Đưa men vi sinh vào bồn theo định kỳ 6 tháng 1 lần, đối với bồn tự hoại dung tích 500l lượng men sẽ là 100g / 1 lần đổ.

xem thêm: Xây nhà trọn gói phần thô gia chủ cần quan tâm

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bể phốt nhựa cũng như cách lắp đặt bể đúng cách. Hy vọng qua những thông tin trên quý khách có thể nắm rõ hơn về bể phốt nhựa 500l và chọn được loại bồn đúng nhu cầu.