Đố bạn! Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước?

Đố bạn! Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước?

Xây nhà là việc quan trọng của đời người vì vậy các gia chủ cần phải tính toán và thực hiện quy trình xây dựng kỹ càng. Để không gian nhà ở thêm đẹp và tiện nghi thì việc quản lý quy trình xây dựng đóng vai trò quan trọng số 1. Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước? Cụ thể mỗi bước như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết sau đây. 

Theo tổng hợp của chúng tôi, Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước:

Bước 1:  lên kế hoạch tài chính

Đây là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong quy trình xây dựng nhà ở. Nếu không lên kế hoạch tài chính các khoản cụ thể có thể quý vị sẽ gặp khó khăn khi gặp những vấn đề phát sinh, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng công trình trong tương lai.

#1.1 Ước tính chi phí xây dựng cơ bản

Đây là mức chi phí xây dựng cơ bản bao gồm các phần như gạch lát trang trí, trần thạch cao, kệ bếp, các chi tiết nội và ngoại thất, sơn nước trong nhà.

Cụ thể các khoản: Chi phí tư vấn thiết kế, chi phí thi công phần xây dựng và chi phí giám sát thi công. Thường thì chi phí thi công phần xây dựng sẽ là lớn nhất. Quý vị nên yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế lập đơn giá theo dự toán chi tiết của từng hạng mục để đảm bảo tính chính xác.

#1.2 Ước tính chi phí phát sinh

Lên kế hoạch tài chính cần chú ý khoản chi phí phát sinh
Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước

Thực tế, trong quá trình xây dựng luôn tồn tại công việc phát sinh. Vì vậy khi lên kế hoạch tài chính, gia chủ nên có khoản dự phòng khoảng 10 tới 30% số tiền xây dựng.

#1.3 Ước tính chi phí trang trí nội thất

Nội thất như linh hồn của căn nhà, các khoản này sẽ được dự trù chi tiết và chính xác hơn khi quý vị yêu cầu trợ giúp từ các bên có chuyên môn hoặc gia đình có thể tự tham khảo trực tiếp các món cần thiết tại cửa hàng, mạng internet…

Bước 2: giải quyết các vấn đề về pháp lý và quy hoạch

Trước khi thi công xây dựng cần hoàn thiện các yếu tố pháp lý liên quan đến hiện trạng căn nhà như quyền sở hữu đất, nhà ở, vấn đề quy hoạch, xin cấp phép xây dựng từ phía cơ quan có thẩm quyền, …

Quy hoạch công trình là bước quan trọng nhất trong việc xây dựng
Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước

Bên cạnh đó, căn cứ vào các yếu tố ngoại cảnh như công trình liền kề, hệ thống thoát nước,… cần có sự quy hoạch tổng thể để bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó. Sau khi hoàn tất các thủ tục trên thì chuẩn bị giải phóng mặt bằng được quy hoạch là bước đầu tiên, quan trọng nhất trong quy trình thi công xây dựng nhà ở.

Bước 3: lựa chọn phong cách thiết kế và đội ngũ thiết kế, thi công

Phong cách trong thiết kế rất quan trọng, nó ảnh hưởng ảnh hưởng trực tiếp đến hình dáng kiến trúc và vẻ đẹp của căn nhà. Vì vậy, gia chủ cần có những định hướng, ý tưởng mong muốn về phong cách thiết kế nhà.

Tiếp theo, gia chủ cần tìm được đội thiết kế và thi công công trình nhà ở uy tín, chất lượng. Nên lựa chọn đơn vị uy tín, chất lượng để đảm bảo quy trình xây dựng nhà ở sau này bền, đẹp và chất lượng.

Phong cách thiết kế và đơn vị thi công quyết định trực tiếp đến chất lượng công trình
Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước

Nên chọn đơn vị hợp tác uy tín và chất lượng để tránh sai sót, hiện nay một số đơn vị tư vấn có nghiên cứu thêm về phong thủy, giúp gia chủ tính toán được các không gian, bố trí cửa, cầu thang, vị trí bếp… hợp phong thuỷ.

Quý vị có thể tham khảo một vài mẫu nhà đẹp trong bộ sưu tập nhà đẹp của chúng tôi để tìm kiếm ý tưởng cho căn nhà.

Bước 4: lựa chọn vật liệu xây dựng

Cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn vật liệu xây dựng
Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước

Các nhà thầu xây dựng thường mua với số lượng lớn vật tư cho nhiều công trình, vì vậy sẽ được hưởng mức giá bán sỉ rẻ hơn so với thị trường. Vì thế các gia chủ chỉ cần chọn đơn vị hợp tác uy tín thì khâu chọn vật liệu cũng trở nên đơn giản.

Bước 5: tiến hành xây dựng nhà ở

Cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn vật liệu xây dựng
Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước

Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước Xây dựng phần thô

Một hệ khung nhà ở bao gồm các phần chính như: cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà và các bộ phận kết nối giữa các tầng. Việc xây dựng các bộ phận này cần hết sức lưu ý bởi nó có ảnh hưởng tới kết cấu ngôi nhà và các yếu tố phong thuỷ.

Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước Xây dựng phần hoàn thiện

Giai đoạn này có phần nhẹ nhàng hơn nhưng đòi hỏi nhiều hơn về mặt kỹ thuật cũng như tính thẩm mỹ. Giai đoạn hoàn thiện sẽ bao gồm các công đoạn như trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước….

Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước Xây dựng phần sân vườn

Sân vườn quyết định vẻ đẹp ngoại thất của ngôi nhà, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của gia chủ đặc biệt là các căn biệt thự. Phần công việc này sẽ bao gồm: trang trí hiên nhà, cổng, tường rào, lát nền sân vườn, tạo hồ nước, tiểu cảnh, bồn hoa, trồng thảm cỏ, cây xanh…

Bước 6: giám sát quy trình xây dựng nhà ở

Giám sát công trình là công việc diễn ra song song với quá trình xây dựng. Gia chủ cần quan sát và theo dõi sát các bước để đảm bảo công trình được tiến hành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí nhân công.

Giám sát công trình chặt chẽ để đảm bảo các bước diễn ra đúng tiến độ
Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước

Sau khi đã hoàn thành xong toàn bộ quy trình xây dựng nhà ở thì chủ nhà, chủ thầu xây dựng tổ chức nghiệm thu, kiểm tra đảm bảo công trình giống với bản vẽ Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước

xem thêm nhiều: Top 4 mẫu nhà ống 3 tầng mái Thái đẹp đỉnh của chóp

Vừa trên là toàn bộ giải đáp của alo xây dựng cho câu hỏi “Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước?”. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các gia chủ có thể tính toán và thực hiện các bước xây dựng ngôi nhà của mình theo đúng quy trình để sở hữu căn nhà đẹp, hợp phong thuỷ. Quý vị có nhu cầu tư vấn thiết kế và thi công nhà trọn gói hãy để lại comment bên dưới hoặc liên hệ đến hotline để nhận tư vấn từ các kiến trúc sư nhé!