Những điều cần biết về vật liệu xây dựng mới

Những điều cần biết về vật liệu xây dựng mới

Vật liệu xây dựng là những sản phẩm không thể thiếu trong quá trình xây dựng một công trình nào đó. Bạn đã biết hết chưa, hôm nay alo xây dựng xin chia sẻ bài viết về những điều cần biết về vật liệu xây dựng, hy vọng qua bài viết này bạn có cái nhìn đa dạng hơn về vật liệu xây dựng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết “những điều cần biết về vật liệu xây dựng mới” dưới đây bạn nhé!

Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng được biết đến là một loại vật liệu nào đó, được sử dụng với mực đích làm chất liệu hoàn thành một số hạng mục công trình xây dựng, tạo nên những công trình xây dựng thực tế như nhà cửa, kênh rạch và các hạng mục dân dụng hay dân sinh khác. Vật liệu xây dựng có thể là vật liệu tự nhiên như đất, đá, cát, gỗ,… và vật liệu nhân tạo như sắt, thép, xin măng.

Việc sản xuất các loại vật liệu xây dựng được xem là ngành công nghiệp mũi nhọn và phát triển ở nhiều nước. Sử dụng các vật liệu này thường sẽ được tách ra thành ngành nghề chuyên môn cụ thể, chẳng hạn như nghề mộc, hệ thống ống nước, lớp mái,…

Có những loại vật liệu xây dựng nào?

Như đã nói ở trên, vật liệu xây dựng hiện nay được chia thành hai loại chính, đó chính là vật liệu xây dựng tự nhiên và vật liệu xây dựng nhân tạo. Trong đó:

Vật liệu xây dựng tự nhiên:

Than, Bùn, đất sét: Trước đây, người ta thường sử dụng đất sét, bùn để xây dựng nên các bức tường. Đất sét có khả năng tương thích nhiệt rất tốt, giữ nhiệt ở mức độ không đổi. Những ngôi nhà được xây dựng bằng đất sét thường rất mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Xã hội phát triển, người ta đã sáng tạo ra một loại nguyên vật liệu xây dựng khác, đó chính là gạch nung và tồn tại cho đến ngày nay.

Cát, đá, sỏi: Cát thường được sử dụng chung với xi măng, vôi để làm vữa xây dựng, làm thạch cao. Đá, sỏi có nhiều loại, hình dáng và kích thước khác nhau, có thể dùng làm móng, xây dựng tường,…

Gỗ, các loại tre, nứa, lá, cành: Đây được xem là các loại vật liệu xây dựng tự nhiên được sử dụng lâu năm, cho đến tận bây giờ. Tùy thuộc vào không gian xây dựng, tính năng thẩm mỹ, phong cách sống của mỗi người mà người ta sẽ sử dụng để thiết kế cho phù hợp.

Vật liệu xây dựng nhân tạo:

Vật liệu xây dựng nhân tạo hiện nay rất đa dạng và phong phú.Hầu như bất cứ công trình nào khi xây dựng cũng đều có sự góp mặt của vật liệu xây dựng tự nhiên và nhân tạo. Có thể kể đến như:

Gạch: Gạch được xem là nhóm vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Hiện nay có nhiều loại gạch khác nhau được làm từ đất như gạch xi măng, gạch men, gạch đất,…

Thạch cao: Đây là loại vật liệu được biết đến với nhiều tính năng khác nhau như chịu lực, chịu nhiệt, chịu tác động lớn nhưng vẫn giữ được độ bền chắc của mình. Người ta có thể sử dụng thạch cao cho nhiều hạng mục như trần thạch cao phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ,…

Kim loại: Sắt, thép, inox, đồng, nhôm,… được dùng để làm khung cấu trúc công trình. Từ các ngôi nhà nhỏ, đơn giản cho đến những tòa nhà cao chọc trời với lớp phủ bên ngoài được làm từ xi măng.

Hỗn hợp xi măng: Xi măng tổng hợp được biết đến là loại vật liệu xây dựng có chất kết dính thủy lực, rất quan trọng và cần thiết cho việc xây dựng bất cứ công trình nào.

Bọt biển, xốp: Khác với bê tông, bọt biển, xốp được sử dụng làm lớp lót cho các vật liệu xây dựng khác. Loại vật liệu này có trọng lực khá nhẹ, dễ định hình, đồng thời có thể cách điện tuyệt đối.

Kính, thủy tinh: Kính có tác dụng hữu hiệu trong việc tạo tính thẩm mỹ cho không gian sinh sống và làm việc, khả năng lấy ánh sáng, chịu lực, chịu nhiệt tốt. Kính được sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau với nhiều loại khác nhau.

Ngoài những loại vật liệu xây dựng trên, có thể kể đến một số loại vật liệu xây dựng khác nữa như giấy, gốm, sứ, nhựa,…Mỗi loại đều có mỗi công dụng và mục đích sử dụng riêng.

Làm sao chọn mua được vật liệu xây dựng chất lượng?

Để chọn mua được các loại vật liệu xây dựng chất lượng, bạn cần chọn cho mình đơn vị uy tín, có thương hiệu và có trách nhiệm để đặt niềm tin. Với những lợi thế về mặt nguồn nhân lực, vật lực, những đơn vị này sẽ cung cấp cho bạn một sản phẩm vật liệu xây dựng chất lượng với giá thành phải chăng.

Nếu không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến người thân, những người có kinh nghiệm để được tư vấn và giúp đỡ. Họ sẽ là người giúp bạn có được lời khuyên bổ ích cùng với sự hài lòng tuyệt đối.

Trên đây là một số chia sẻ về “Những điều cần biết về vật liệu xây dựng mớibạn đọc có thể tham khảo. Hi vọng có thể giúp ích được cho bạn trong việc bổ sung kiến thức và lựa chọn được cho mình các loại vật liệu xây dựng phù hợp.