Lương kỹ sư xây dựng là bao nhiêu?

Lương kỹ sư xây dựng là bao nhiêu nhìn chung phụ thuộc vào thời gian làm nghề, kinh nghiệm kỹ năng trong công việc, công ty lớn hay nhỏ, vị trí đang đảm nhận là gì. Lương kỹ sư của người này sẽ khác người kia, không có sự giống nhau và không thể đồng nhất.

Kỹ sư xây dựng là một trong những ngành hot nhất hiện nay được nhiều bạn trẻ chọn lựa hiện nay vì nhu cầu xã hội đang cần, đất nước đang trong giai đoạn phát triển. Kỹ sư xây dựng chính là người thực hiện các công việc như lên kế hoạch, chỉ đạo, giám sát công trình, báo cáo tiến độ, thúc đẩy tiến độ,…của một dự án công trình.

Nói một cách dễ hiểu, nếu như kiến trúc sư là người thiết kế nên một căn nhà nào đó, thì kỹ sư xây dựng chính là người biến ngôi nhà đó thành hiện thực. Kỹ sư xây dựng có thể làm việc tại văn phòng công ty, công trình thi công,… với nhiệm vụ đa dạng, cùng với đó là mức lương có sự thay đổi linh hoạt.

Lương kỹ sư xây dựng khi mới ra trường được đánh giá thấp nhất

Nếu bạn là một kỹ sư mới “chập chững” ra trường, còn non kinh nghiệm, chưa tiếp xúc nhiều, chưa đòi hỏi nhiều áp lực,… thì mức lương của bạn sẽ dao động trong khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng. Đối với những bạn làm việc ở các công trình, nhà xưởng với việc phải làm ngoài nắng nhiều thì mức lương có thể từ 6 – 8 triệu đồng/tháng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty xây dựng lớn nhỏ khác nhau cho bạn chọn lựa. Mỗi công ty sẽ cung cấp một mức lương khác nhau cho nhân viên. Nếu làm ở một công ty tư nhân xây dựng vừa và nhỏ, chuyên xây dựng nhà ở, biệt thự thì mức lương một tháng khoảng 5 – 6 triệu đồng. Với mức lương này, bạn sẽ làm những công việc như thiết kế, giám sát, chạy vật tư, chấm công công nhân,…
Theo những người có kinh nghiệm làm việc ở các công ty lớn, đòi hỏi trình độ ngoại ngữ tốt thì mức lương sẽ hấp dẫn hơn., khoảng từ 700 – 800 USD/tháng, tương đương với khoảng từ hơn 14 – 16 triệu đồng/tháng.

Lương kỹ sư xây dựng với 3 – 5 kinh nghiệm sẽ cao hơn so với mới ra trường

Nếu như lương kỹ sư xây dựng khi mới ra trường được xem là thấp nhất thì lương kỹ sư sau khoảng 3 – 5 năm làm việc sẽ có sự tăng lên nhất định. Mức độ tăng tùy thuộc vào vị trí công việc, công ty chủ quản, kinh nghiệm tích lũy.
Với 3 – 5 năm kinh nghiệm trong nghề, kỹ sư xây dựng bây giờ đa phần đều lên vị trí giám sát nên mức lương sẽ lên 8 – 12 triệu đồng/tháng. Đối với những bạn làm ở công trình lớn, ở vai trò quản lý sẽ ít đi hiện trường hơn.

Công việc chủ yếu lúc này là họp bàn thiết kế, lên kế hoạch thi công công trình, quản lý thầu,…thì lương sẽ trên khoảng 13 triệu theo mặt bằng chung. Mức lương cao, đòi hỏi phải chịu áp lực cao và làm không kể thời gian.
Ngược lại với những kỹ sư xây dựng làm ở những công ty lớn, những bạn làm ở công ty nhỏ sẽ tiếp tục với nhiệm vụ quản lý công trình, công nhân, thợ thầu nên công việc đôi khi sẽ nhàn hơn một chút. Mức lương lúc này được đánh giá như mong muốn với khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng.

Lương kỹ sư xây dựng kinh nghiệm trên 5 năm khá hấp dẫn

ương kỹ sư xây dựng bao nhiêu với những bạn có kinh nghiệm làm trên 5 năm hiện nay được cho là khá hấp dẫn. Kỹ sư có kinh nghiệm trên 5 năm thường được giao nhiệm vụ quản lý, chỉ huy trưởng. Ở vai trò này, bạn sẽ chịu áp lực công việc nặng hơn, đồng nghĩa với mức thu nhập khá hấp dẫn.
Bên cạnh mức lương hàng chục triệu đồng/tháng, các kỹ sư xây dựng còn có nguồn thu khác từ khoản hoa hồng của các nhà thầu, nhà cung ứng vật tư,…Nhìn chung, mức lương kỹ sư xây dựng lúc này khá cao, công việc ổn định, có sự thay đổi giữa người này với người kia nhờ khả năng, kinh nghiệm và mối quan hệ làm ăn.
Nhìn chung, lương kỹ sư xây dựng bao nhiêu phụ thuộc vào thời gian công tác, trình độ kinh nghiệm, vị trí đảm nhận trong công ty,.. Bên cạnh đó còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như mối quan hệ làm ăn, kỹ năng làm việc.

Để trở thành một kỹ sư xây dựng thành công, được thăng tiến trong công việc, có được mức lương như mong muốn, đòi hỏi bạn phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, sáng tạo, tài năng. Bất cứ công việc gì nếu không có ý chí tiến thủ, làm ăn không chân chính,… cũng sẽ gánh lấy những hậu quả không đáng có về sau.
Mức lương kỹ sư xây dựng giữa người này với người kia sẽ có sự khác nhau nhất định. Do đó, không có một sự đồng nhất nào khi nói về mức lương của một vị trí kỹ sư xây dựng cho tất cả mọi người ở tất cả công ty khác nhau. Cho nên không thể có câu trả lời chính xác cho các bạn vềvấn đề lương lậu này.
Với những chia sẻ trên đây, hi vọng quý bạn đọc sẽ hiểu hơn về vấn đề “Lương kỹ sư xây dựng là bao nhiêu?”. Mong rằng quý vị cũng đã hiểu đôi phần về câu trả lời của chúng tôi với những băn khoăn thắc mắc trong lòng. Chúc bạn có được công việc như mơ ước với mức lương như mong muốn.

Xem thêm:

Kỹ thuật xây dựng bách khoa đào tạo những gì?

Những điều cần biết về vật liệu xây dựng mới